ราชินีบล็อกร้อยล้านคลิก วานวาน ผู้สร้างปรากฏการณ์บล็อกฟีเวอร์ในไต้หวัน

 

Image
 
         
จากอิทธิพลของ Blog ได้รับความนิยมไปทั่วโลกในหลายปีที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดกระแสบล็อกฟีเจอร์ขึ้นมากมายทั้งในต่างประเทศและในไทย และผลจากกระแสบล็อกก็ทำให้มีการแจ้งเกิดของนักเขียนบล็อกจำนวนมาก บางคนเขียนเป็นงานอดิเรกกลายมาเป็นงานประจำ มีสำนักพิมพ์ติดต่อเรื่องไปตีพิมพ์วางจำหน่ายได้รับความนิยมและตอบรับเป็น อย่างดี ทำให้พื้นที่บล็อกกลายเป็นร้านขายผลงานสำหรับนักเขียนหน้าใหม่เป็นอย่างดี

          สำหรับประเทศไทยจะเห็นว่าหนังสือในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ได้เกิดนักเขียนหน้าใหม่จากการเขียนเรื่องราวผ่านเว็บบล็อก เช่น เว็บไซต์ dek-d.com หรือเว็บไซต์ exteen.com ออกมาอย่างมาก สำหรับนักเขียนคนไทยที่เกิดจากบล็อก เช่น ดร.ป๊อบ และเจ้าปลาน้อย เป็นต้น
          นอกจากอิทธิพลของเว็บบล็อกที่เกิดขึ้นในไทยแล้ว สำหรับไต้หวันเองก็ได้รับอิทธิพลจากเว็บบล็อกเช่นกัน ในปี 2004 คณะกรรมการบรรณาธิการพจนานุกรมฉบับเหว่ยซือ เลือกคำว่า Blog (บล็อก) เป็นคำแห่งปี เว็บบล็อกเริ่มเปิดฉากปฏิวัติการสื่อสารขึ้นแบบเงียบๆ เพื่อเป็นการประกาศให้รู้ว่า นี่เป็นยุคของการประชาสัมพันธ์ตนเองแล้ว เพราะบรรดาคนดังหลายคนในไต้หวันได้สร้างบล็อกของจนเองขึ้น เช่น หลอ เจีย เหวิน หรือ เสิ่น ฟู สยง

Image
          ในกระแสบล็อกเริ่มขึ้นทำให้ วานวาน หรือ หู เจีย เหวย บล็อกเกอร์สาวชาวไต้หวัน โดยเริ่มจากความชอบขีดๆ เขียนๆ บันทึกประจำวันของตัวเองเหมือนคนอื่นๆ และมีความชื่นชอบการอ่านหนังสือการ์ตูนและวาดการ์ตูน จึงได้นำเอาความชอบมาเขียนการ์ตูนเล่าผ่านเว็บบล็อก www.wretch.cc แต่ด้วยความไม่ถนัดในการเขียนอะไรยาวๆ ดังนั้น จึงเริ่มลงมือวาดภาพการ์ตูนแนวน่ารัก ระบายความรู้สึกและเรื่องราวขบขันในชีวิตประจำวัน ทั้งเรื่องงานและเรื่องในครอบครัวแทน
          จากการเล่าเรื่องผ่านบล็อก www. wretch.cc/blog/cwwany รวมถึงการวาดการ์ตูนเป็นภาพ Display ใน MSN แจกจ่ายในอินเทอร์เน็ต ความน่ารักของภาพ Display รวมถึงการแจกจ่ายให้ใช้ฟรีๆ ทำให้มีผู้นำไปใช้อย่างแพร่หลายอย่างรวดเร็ว ทำให้มีคนเริ่มสนใจเข้าชมเว็บบล็อกของตัวเธอเป็นจำนวนมาก จนทำให้สำนักพิมพ์สนใจนำเรื่องราวในเว็บบล็อกของเธอมาพิมพ์เป็นหนังสือ ปัจจุบัน มีผู้เข้าชมเว็บบล็อกของเธอกว่า 170 ล้านคลิก ขณะที่หนังสือของเธอมียอดขายกว่า 1 ล้านเล่ม
          “วานวาน” มาเปิดตัวหนังสือใหม่ในงาน “มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 14 (Book Expo Thailand 2009) โดยสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จัดจำหน่ายหนังสือประเทศไทย” อีคอมเมิร์ซได้มีโอกาสได้พูดคุยกับเธอถึงการกลับมาเปิดตัวหนังสือในเมืองไทย อีกครั้ง
          วานวาน เล่าว่า สำหรับการมาเปิดตัวหนังสือที่เมืองไทยครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งในครั้งแรกมาที่เมืองไทยคือเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ขณะนั้น คนไทยยังไม่รู้จักเธอมากหนัก แต่ในการมาครั้งนี้ รู้สึกอบอุ่นมากขึ้นเพราะแฟนหนังสือชาวไทยให้การตอบรับเป็นอย่างดี รวมถึงมีการเข้าไปคอมเมนต์ในเว็บบล็อกของเธอด้วย

Image

 

          กระแสของเว็บบล็อกในไต้หวันตอนนี้ค่อนข้างได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีมาก คนไต้หวันเข้าใช้เว็บบล็อกมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นเขียนบทความ วาดภาพประกอบเรื่อง แม้กระทั่งการจับจ่ายซื้อสินค้า ซึ่งถือว่ามีการใช้ประโยชน์จากบล็อกอย่างมาก
          วานวาน ถือเป็นผู้ที่จุดประกายให้กับเหล่านักวาดการ์ตูนในไต้หวันอีกครั้ง เพราะที่ไต้หวันถ้าทำอาชีพนี้ไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเท่าไร คนจึงไม่นิยมทำเป็นงานหลักเท่าไร แต่ วานวาน ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าหากมีการทำการตลาดที่ดี มีความตั้งใจจริงในการทำสิ่งที่เราชอบ และนำเสนอที่ดีก็สามารถประสบความสำเร็จได้


อ่านฉบับเต็มได้ในนิตยสาร อีคอมเมิร์ซ ฉบับที่ 131 พฤศจิกายน 2552